Phong Cách Ăn Mặc Đẹp Và Sự Thành Công Có Đi Đôi Với Nhau Không?

Người đẹp vì lụa quả không sai. Nhưng các bạn biết không, quần áo không chỉ giúp người ta xinh đẹp hơn, mà quần áo còn phản ánh tính cách – điều quyết định thành công của mỗi người. Vậy phong cách ăn mặc đẹp và sự thành công có đi đôi với nhau không?

Phong cách ăn mặc đẹp và sự thành công sẽ đi đôi với nhau

Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn mặc đẹp ở nơi làm việc có thể tác động đến cách mọi người nhìn nhận về bạn, thể hiện mức độ tự tin và khả năng tư duy trừu tượng của bạn.

Trong một nghiên cứu được thực hiện ở Đại học Yale vào năm 2014 với 128 nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 32, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu họ tham dự vào các cuộc đàm phán mua bán giả lập.

Những người ăn mặc lôi thôi (mặc quần thun và đi dép xăng đan) có mức lợi nhuận giả định trung bình là 680.000 USD, trong khi nhóm mặc comple tạo ra mức lợi nhuận giả định trung bình lên tới 2,1 triệu USD. Với nhóm ăn mặc trung tính, con số này là 1,58 triệu USD.

phong cach an mac va su thanh cong_1

Theo một tác giả của nghiên cứu, điều này cho thấy những người ăn mặc cẩu thả thường nhượng bộ trước những người mặc comple, và những người mặc comple này có thể cảm nhận được sự kính nể mà người khác dành cho mình, từ đó ít chịu nhượng bộ và từ bỏ hơn.

Trong một nghiên cứu khác, những tình nguyện viên ăn mặc chải chuốt bảnh bao thường đưa ra những hướng tư duy trừu tượng, mang tính bao quát như một CEO, trong khi những người ăn mặc xuề xòa hơn thì thường chú ý đến những chi tiết nhỏ nhặt.

“Những người ăn mặc đẹp thường cảm thấy có nhiều quyền lực hơn,” Michael L Slepian, đồng tác giả của nghiên cứu và là một giảng viên tại trường Kinh doanh Columbia, cho biết. “Khi bạn cảm thấy có quyền lực, bạn không phải tập trung vào các chi tiết nhỏ.”

Vậy lời khuyên này nên áp dụng thế nào với phong cách ăn mặc hàng ngày của bạn? Ở những công sở có quy định ăn mặc không quá chặt chẽ, rõ ràng việc mặc đẹp sẽ mang lại tác dụng lớn hơn rất nhiều.

Nhưng bạn phải đảm bảo là không đi quá xa so với quy định ăn mặc của công ty. Chẳng hạn, nếu hầu hết mọi người trong văn phòng đều mặc áo sơ mi, thì bạn có thể mặc thêm một chiếc áo vest nhẹ dùng cho mùa hè. Nếu họ đã mặc áo blazer rồi, thì bạn có thể diện cả bộ comple, v.v.

Đàn ông muốn thành công phải biết mặc đẹp

Các kết quả cho thấy khi người ta ăn mặc bảnh bao, họ đi vào các mức độ tư duy trừu tượng cao hơn so với những người ăn mặc xuề xòa.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy mặc comple hoặc blazer có thể tạo ra hiệu quả bất ngờ cho một nhân viên, dù họ đang đàm phán, gọi điện để bán hàng hay tham dự một cuộc họp qua video với các đối tác làm ăn.

Sử dụng một số biện pháp, gồm có tạo ra các buổi họp mô phỏng trong đó các chủ thể mặc nhiều loại quần áo khác nhau, từ trang trọng đến đời thường, các nghiên cứu đều cho thấy ăn mặc đẹp sẽ làm người ta thêm tự tin, tác động tích cực đến cách nhìn nhận mình từ người khác, và trong một số trường hợp còn tăng khả năng tư duy trừu tượng cho các nhà quản lý hoặc lãnh đạo cấp cao.

phong cach an mac dep va su thanh cong_4

Michael W. Kraus, nhà nghiên cứu về hành vi tổ chức tại trường Quản lý thuộc đại học Yale, là đồng tác giả của nghiên cứu đăng trên Tạp chí Tâm lý học Thực nghiệm vào năm 2014, cho biết trang phục có địa vị xã hội cao có thể làm tăng ưu thế và hiệu quả công việc.

Nghiên cứu này đưa 128 nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 32 thuộc nhiều tầng lớp xã hội và mức thu nhập khác nhau vào các thử nghiệm nhập vai – các cuộc đàm phán mô phỏng để bán hàng cho một nhà máy giả định – nhằm xem xem việc mặc các loại quần áo cụ thể có tác động đến kết quả hay không.

Đối tượng ‘người mua’ trong mỗi trường hợp được tiếp xúc với 3 nhóm. Một nhóm mặc comple và đi giày công sở. Một nhóm mặc quần thun thể thao, áo phông trắng và đi xăng đan. Nhóm thứ 3, được gọi là nhóm ‘trung tính’, vẫn mặc như khi họ đến tham gia thử nghiệm.

Hãy đóng bộ thật oách

Mỗi người tham gia đàm phán được cho trước một giá mức giá thị trường với nhà máy giả định, cùng với các thông tin khác có thể tác động đến quyết định về mức giá đưa ra ban đầu và mức giá bán.

Cuối cùng, những người mặc vest cho thấy họ ít chịu nhượng bộ hơn nhiều so với các nhóm khác, và chỉ đồng ý thay đổi mức chào giá trong phạm vi trung bình là 830.000 USD, trong khi con số này là 2,81 triệu USD ở nhóm quần thun và 1,58 triệu ở nhóm trung tính.

Theo Kraus, kết quả này cho thấy trong các tình huống cạnh tranh một mất một còn, mặc quần áo trang trọng hơn có thể gửi đi một tín hiệu thể hiện rằng ‘bạn thành đạt và thực sự tự tin trong mọi việc mình làm’.

Vì những lý do như thế nên tuyệt vời nhất là khi bạn chuẩn bị cho mình một bộ suit không có cà vạt hoặc có cà vạt trông thật lịch lãm để bạn có thể tự tin nhất có thể trong mọi hoàn cảnh.

Những người ăn mặc thoải mái hơn có xu hướng dễ từ bỏ và thỏa hiệp

Trong một nghiên cứu công bố vào năm ngoái ở tạp chí Social Psychological and Personality Science, các kết quả cho thấy khi người ta ăn mặc bảnh bao, họ đi vào các mức độ tư duy trừu tượng cao hơn so với những người ăn mặc xuề xòa.

Trong số 361 người tham gia nghiên cứu này khi được yêu cầu hoàn thành các tác vụ, những người ăn mặc trang trọng hơn thường có được cái nhìn toàn cảnh nhanh hơn, còn những người ăn mặc thoải mái chỉ nhìn thấy những chi tiết nhỏ.

Sức mạnh từ những bộ đồ bó sát

Theo Michael L. Slepian, học giả của Trường Kinh Doanh đại học Columbia, trong một môi trường cho phép ăn mặc thoải mái, ‘đó là lúc các bộ trang phục trang trọng tỏ ra có tác động lớn hơn’.

Tất nhiên, loại trang phục nào được coi là trang trọng hoặc có địa vị cao hơn còn phụ thuộc vào nhóm ngành hoặc đối tượng giao tiếp với bạn.

Annie Brumbaugh, người sáng lập ra hãng tư vấn thời trang cá nhân AB Wardrobe Works, chia sẻ: ‘Chỉ cần nâng cao mức độ trang trọng một chút cũng có thể tạo ra sự khác biệt’. Với phụ nữ, đó có thể là một chiếc áo vét cho buổi họp quan trọng chẳng hạn.

‘Khi bạn mặc quần âu hoặc mặc váy, chiếc áo vét sẽ đem lại cho bạn sự hoàn thiện và hình bóng quyền lực’. Bà còn đưa ra lời khuyên cho các chị em: ‘Hãy đi giày/dép cao gót trong những dịp quan trọng’ và những ai không muốn đi giày cao gót cả ngày có thể để sẵn một đôi ở văn phòng.

Với nam giới, một bộ comple, blazer hoặc một chiếc cà vạt có thể đưa bạn vào tâm thế chuyên nghiệp hơn. Đó là lời khuyên của Julie Rath, một chuyên gia tư vấn thời trang nam giới và là người sáng lập trang web NextLevelStyle.com.

Ngoài ra, nếu thấy mặc comple có vẻ hơi quá, hãy chú trọng vào kiểu cách (vừa vặn nhưng không bó sát quá) và chất liệu (len cashmere hoặc đồ 100% cotton). Những đôi giày da nam cực chất và một chiếc đồng hồ đẹp cũng giúp bạn tạo ra điểm nhấn.

Tất nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ. Cho dù Mark Zuckerberg có vẻ rất thành công khi chỉ mặc hoodies và quần jeans, nhưng các chuyên gia cho rằng đó chỉ là một đối tượng cá biệt.

Theo Kraus, ‘Mark Zuckerberg làm việc trong một doanh nghiệp đầy sáng tạo. Những con người như vậy có thể tự do đùa giỡn với các biểu tượng thể hiện địa vị bản thân. Nhưng đối với hầu hết những người bình thường như chúng ta, địa vị cao đồng nghĩa với comple và cà vạt’.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *