Phân Biệt Cấu Trúc Goodyear và McKay Để Chọn Được Mẫu Giày Tốt Nhất

Giày Goodyear Welt êm chân, khó thấm nước được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, một loại giày khác là Blake có cấu trúc gần giống với loại giày Goodyear khiến không ít người thường bị nhầm lẫn. Để phân biệt rõ ràng, chúng ta cùng tìm hiểu thiết kế sâu bên trong nó như thế nào nhé.

Có rất nhiều bài viết về giày handmade cấu trúc Goodyear và Blake trên các website, diễn đàn lớn. Thực tế thì không phải ai cũng biết các loại giày này, thậm chí là có những người biết nhưng chưa chắc đã biết hết. Marengo Shoemakers xin chia sẻ lại theo cách của chúng tôi, nhằm cung cấp thông tin bổ ích đến bạn đọc, giúp bạn có thể hình dung và phân biệt giày cấu trúc Goodyear là như thế nào, Blake là như thế nào?

1. Cấu trúc may Goodyear

Goodyear là cấu trúc may đế truyền thống để sản xuất giày tây cho nam giới, được đặt tên dựa theo nhà phát mình Charles Goodyear và được con trai ông hoàn thiện và phổ biến đến ngày nay.

phan biet cau truc may goodyear và mckay_1jpg

Trong cấu trúc may Goodyear, phần mũ giày (upper), đế trong (insole) và đế ngoài (outsole) được liên kết với nhau bằng cách khâu chung lại bằng một miếng da hay còn gọi là “ nhiễu” (welt). Nhờ vào miếng nhiễu này mà những đôi giày Goodyear sẽ có những khoảng trống nhất định giữa đế trong và đế ngoài. Điều này giúp cho các nghệ nhân dễ dàng đặt shoes tree để giữ form cho đôi giày và dễ dàng thay đế sau khi sử dụng trong thời gian dài, chỉ cần người dùng chú trọng bảo dưỡng mũ giày bằng các sản phẩm chăm sóc chuyên dụng hoặc trực tiếp sử dụng dịch vụ chăm sóc giày da tại cửa hàng.

Đường may của những đôi giày tây nam cao cấp Goodyear được khâu bên ngoài, với những sợi chỉ khâu chắc chắn, bền chắc có thể kháng khuẩn, chống thấm, chống lại các yếu tố thời tiết, môi trường một cách tối ưu nhất.

2. Cấu trúc may McKay (Blake Stitch)

Đây là phương pháp may đế phổ biến, nhanh chóng, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nền công nghiệp sản xuất giày tây nam. Điểm khác biệt với Goodyear là ở cấu trúc may McKay, phần mũ giày (upper), đế trong (insole) và đế ngoài (outsole) được liên kết với nhau bằng một mũi khâu duy nhất và trực tiếp xuyên qua đế giày.

Phương pháp may này ít công đoạn hơn, đế mỏng, gọn hơn và thường được sản xuất phổ biến hơn Goodyear. Các đôi giày Mckay thường có xu hướng nhẹ, linh hoạt và êm chân. Nhưng do khâu trực tiếp qua đế nên giày Mckay dễ thấm nước, khó thay đế, tuổi thọ thấp hơn và cần bảo dưỡng kỹ lưỡng, thường xuyên hơn Goodyear.

phan biet cau truc may goodyear và mckay_1jpg

Do đó, các nghệ nhân thường ưu tiên sản xuất phần đế ngoài (outsole) của giày tây nam Mckay là đế cao su, để tăng khả năng chống thấm, chống trơn trượt cũng như tăng cường tuổi thọ cho đôi giày.

Tùy vào mục đích sử dụng, khả năng chi trả mà các quý ngài sẽ ưu tiên lựa chọn đôi giày Goodyear hay McKay. Tuy nhiên, các ngài nên cân nhắc một đôi Goodyear cho các đôi thường xuyên sử dụng như đi làm, đi tiệc hoặc sử dụng nhiều trong cuộc sống thường nhật. Đối với môi trường công sở, không cần di chuyển nhiều, các ngài có thể chọn một đôi McKay thời trang, linh hoạt, êm chân, không lo lỗi mốt, xứng đáng để đầu tư hơn so với một đôi giày vài trăm, dễ dàng hỏng mốc và vứt xó sau vài tháng sử dụng.

Thông qua những chia sẻ trên đây, hi vọng bạn sẽ phân biệt rõ được giày Goodyear Welt và giày may kiểu Blake khác nhau như thế nào. Từ đó, có lựa chọn đúng đắn nhất cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *