Giải đáp thắc mắc “Nên mua đồng hồ cơ hay pin”

Đồng hồ cơ là gì?

Đồng hồ cơ

Đó là những chiếc đồng hồ làm từ rất nhiều bộ phận tinh xảo và nhỏ bé như ốc vít, bánh răng, dây tóc, … đồng hồ cơ không sử dụng Pin, được vận hành bằng bộ máy cơ, trong đó, bộ máy cơ được tạo ra từ những linh kiện hoàn toàn cơ khí (không chứa linh kiện điện tử), chuyển động nhờ nguồn năng lượng cơ học do dây cót sinh ra. Để dây cót phát sinh năng lượng, chúng ta phải:

  • Vặn núm điều chỉnh để lên dây cót cho nó bằng tay (Handwinding): khi vặn núm điều chỉnh, núm điều chỉnh sẽ làm cót căng → cót có năng lượng.
  • Đeo trên tay 8/tiếng ngày để đồng hồ tự lên dây cót (Automatic): khi đeo và chuyển động tay, bánh đà tức con lắc xoay làm cót căng → cót có năng lượng.

Đồng Hồ Pin là gì

Ưu nhược điểm đồng hồ cơ và pin

là loại đồng hồ có bộ máy sử dụng nguồn năng lượng được cung cấp từ Pin. Bạn không cần phải lên dây cót hay đeo thường xuyên mà chỉ cần đúng hạn thay pin, thông thường tuổi thọ pin của đồng hồ từ 2-3 năm. Ngoài đồng hồ pin thông thường, đồng hồ pin còn có loại dùng pin sạc, tiêu biểu là:

  • Eco-Drive: Eco-Drive sử dụng pin sạc bằng năng lượng ánh sáng, chỉ cần để đồng hồ tiếp xúc với ánh sáng là đồng hồ hoạt động, không cần thay pin.
  • Kinetic: Kinetic sử dụng pin sạc bằng năng lượng phát sinh từ các chuyển động tay, không cần thay pin, hoạt động như đồng hồ cơ tự động.

So sánh ưu nhược điểm của đồng hồ cơ và pin

Đồng hồ cơĐồng hồ pin
    Chính xác hơn so với đồng hồ cơ
    Giá rẻ hơn so với đồng hồ cơ
    Đa năng hơn đồng hồ cơ
    Nhẹ, mỏng và dễ dùng hơn đồng hồ cơ
    Có khả năng chống shock tốt hơn đồng hồ cơ
    Kim chuyển động mịn hơn so với đồng hồ pin
    Có thể trình diễn các hoạt động cực phức tạp
    Nghệ thuật, đẳng cấp hơn so với đồng hồ pin
    Bảo vệ môi trường hơn so với đồng hồ pin
    Có thời gian hoạt động lâu dài hơn đồng hồ pin
“Đồng hồ cơ giá rẻ chất lượng cao của các thương hiệu uy tín đều xuất xứ từ Thụy Sĩ, Nhật Bản hoặc một số quốc gia khác như Mỹ, Hàn Quốc”

•   Xuất xứ Nhật Bản: giá bắt đầu từ 2.5 triệu đồng cho các sản phẩm đến từ thương hiệu tên tuổi, sử dụng bộ máy Nhật Bản

•   Xuất xứ Thụy Sĩ: giá bắt đầu từ 10 triệu cho các sản phẩm đến từ thương hiệu tên tuổi sử dụng bộ máy Thụy Sĩ

•   Giá đồng hồ pin: Nhật Bản bắt đầu từ 600 nghìn đồng (thương hiệu rõ ràng, uy tín), Thụy Sĩ bắt đầu từ 4 triệu đồng.

•   Giá đồng hồ pin năng lượng ánh sáng: bắt đầu từ 4.5 triệu (hầu như là sản phẩm của Citizen, Casio và Seiko)

•   Đồng hồ pin có nhiều quốc gia sản xuất nhưng người tiêu dùng nên mua đồng hồ cơ giá rẻ có xuất xứ từ Nhật Bản, Thụy Sĩ, Mỹ, … tránh xa đồng hồ giá rẻ chỉ vài chục, vài trăm nghìn đồng.

 

Cách dùng đồng hồ cơ tự động: đeo ít nhất 8 tiếng mỗi ngày để đồng hồ có đủ năng lượng hoạt động.

□   Cách dùng đồng hồ cơ lên dây cót tay: vặn núm điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ khoảng 12 vòng mỗi ngày (núm điều chỉnh đóng kín, không kéo ra). Không vặn khi cảm thấy núm đã cứng, khó vặn.

 

Cách dùng đồng hồ pin: thay pin đúng hạn, không để pin hết trong đồng hồ quá lâu.

□   Cách dùng đồng hồ năng lượng ánh sáng: đeo đồng hồ (cho đồng hồ tiếp xúc ánh sáng) ít nhất 3 tiếng/ngày nếu bạn làm việc trong văn phòng, nửa tiếng mỗi ngày nếu làm việc ngoài trời (nơi có ánh sáng mạnh).

TỔNG KẾT LẠI NÊN MUA ĐỒNG HỒ CƠ HAY PIN ?

  • Sẽ có rất nhiều khía cạnh để nói về vấn đề này nhưng trên cơ bản thì người dùng bình thường, không có đam mê nhiều về đồng hồ, ngân sách trung bình, yêu cầu sử dụng đơn giản thì nên chọn đồng hồ pin.
  • Ngược lại, nếu có ý định chơi đồng hồ, thoải mái ngân sách, (thích mày mò, có thể nâng niu giữ gìn là một ưu thế), không ngại chăm chút cho chiếc đồng hồ mỗi ngày thì nên sở hữu ít nhất 1 chiếc đồng hồ cơ.
  • Bỏ qua khía cạnh tiền bạc, có rất nhiều nam giới chú ý đến “lĩnh vực” đồng hồ, thế nên sử dụng đồng hồ cơ ít nhiều thể hiện việc người đàn ông có kiến thức về thế giới này, về chiếc đồng hồ mình đang đeo, anh ta thường sẽ được “nể” hơn.

Hãy nhớ rằng, chính bạn mới là người quyết định một chiếc đồng hồ có tốt và thú vị hay không mà không phải bất cứ ai khác. Dù là đồng hồ pin hay đồng hồ cơ đều có thế mạnh của riêng mình mà mẩu còn lại không tài nào có được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *