Giải thích kĩ thuật Chip bóng golf và Swing golf cho người mới bắt đầu

Hai kĩ thuật chip bóng golf và kĩ thuật swing golf khi nhìn vào có vẻ khá đơn giản nhưng những kỹ thuật để thực hiện chuẩn thì ít có người làm được chuẩn xác, đặc biệt là đối với những người mới chập chững chơi bộ môn dành cho người giàu này. Vậy chip bóng golf là gì? Swing golf là gì ? Tập luyện kĩ thuật chip bóng golf và swing golf như thế nào mới chuẩn ? Bạn hãy tìm hiểu ngay trong bài viết Marengo sẽ hướng dẫn ngay sau đây nhé.

1. Định nghĩa: Kĩ thuật Chip bóng golf là gì ?

Chip là tên gọi của một cú đánh ở gần green, bay vừa qua mép và lăn đến lỗ.

Phương pháp luyện tập kĩ thuật chip bóng golf.

kỹ thuật chip golf, kĩ thuật swing golf
kỹ thuật chip golf

Kỹ thuật chipping: Bóng phải để gần chân phải, trọng tâm cơ thể đặt dồn về chân trái, tay phải luôn đi trước gậy, góc cổ tay phải giữ nguyên, khi thực hiện xong cú chip thì mặt gậy ngửa lên trời chứ không được đóng lại, nhắm mục tiêu là điểm tiếp xúc của bóng và mặt sân. Đây là kỹ thuật chip bóng golf quan trọng cần phải thực hiện đúng thì mới có được cú đánh chuẩn.

Chọn gậy để thực hiện cú chip:

  • Một là gậy PW: chọn gậy này giúp thực hiện cú chip lăn được xa
  • Hai là gậy SW: gậy này giúp cho các cú chip bay bổng hoặc xuống dốc.

Khi đã luyện tập nhiều với 2 gậy này thì nên tập qua các gậy như 6 – 8i và các cú bump – run.

Phương pháp tập luyện: Bạn nên lựa chọn phần đất phẳng gần green, có nhiều cỏ ngắn để bóng nằm trên. Nhắm một điểm bất kỳ nằm trên green với khoảng cách từ 3 – 5 m. Các bạn có thể lấy một vật gì đó để đánh dấu làm mục tiêu để tập. Ví dụ như một chiếc lá hay một sợi cỏ,… Khi đã có gậy và mục tiêu rồi thì bạn hãy áp dụng kỹ thuật chip bóng golf như trên, thực hiện cú đánh bóng bay lên và cố gắng cho bóng rơi trúng mục tiêu đã đánh dấu trước.

Ước lượng khoảng cách: Sau nhiều lần luyện tập, bạn phải ước lượng được bóng sẽ lăn được bao xa với gậy PW và SW. Dĩ nhiên là trong điều kiện green bằng phẳng và độ nhanh trong bình.

Áp dụng vào thực tế như thế nào ?

Trong tình huống bóng rơi sát green, nếu không putt được thì bạn nên cố chip bóng lại gần cờ. Nếu bóng cách mép green khoảng 2 m, từ mép đến cờ là 7 m và green khá bằng phẳng. Chúng ta nên dùng gậy PW, nhắm một điểm trên green cách chân 3 m nằm giữa cờ và chân, đánh bóng vào điểm đó. Sau khi thực hiện, cố gắng quan sát kỹ xem bóng di chuyển trên green như thế nào để biết được line mà butt.kỹ thuật chip golf, kĩ thuật swing golfkỹ thuật chip golf, kĩ thuật swing golf

Nếu bạn muốn đạt thành tích tốt, điều quan trọng là phải có được kỹ thuật chip, pitch và bunker shot cho thật tốt. Ba kỹ thuật này có tầm ảnh hưởng rất lớn tới điểm số của bạn nếu bạn học và thực hành đúng.

2. Định nghĩa: Kĩ thuật Swing golf là gì ?

Bất kỳ một Golfer nào cũng luôn ao ước có một cú swing hoàn hảo (cú xoay người đánh bóng) với sự nhẹ nhàng nhưng lại đạt được tốc độ nhanh và chuẩn xác. Tuy nhiên, không phải Golfer nào cũng có thể điêu luyện với kỹ thuật swing golf đúng cách nếu không nắm vững các kiến thức dưới đây.
Golf swing là khái niệm để chỉ động tác của người chơi golf sử dụng các loại gậy golf mà họ muốn (trừ gậy putter) để thực hiện stroke (cú đánh mạnh) trong môn thể thao golf. Golf swing bao gồm giai đoạn chuẩn bị (pre-swing) và stroke.

kỹ thuật chip golf, kĩ thuật swing golf

Phương pháp tập luyện kĩ thuật Swing golf như thế nào ?

Hầu hết những người mới làm quen với golf đều nôn nóng mong muốn nắm bắt nhanh chóng các kỹ thuật quan trọng như swing, putting, pitching…Đặc biệt kỹ thuật swing golf được mọi người quan tâm phần nhiều. Tuy nhiên hầu hết người mới thường tập trung vào cú swing golf sao cho giống trong TV hay video. Họ cố gắng dùng cánh tay tác dụng lực lên gậy chơi golf để đập vào bóng nhằm tạo cho bóng có khoảng cách bay xa. Nhưng hầu hết đều thất bại. Vì khi bạn xoay mình và cố gắng dùng lực cánh tay thì sẽ làm cho bạn mất cân bằng so với tư thế chuẩn bị, chính vì thế khi mặt gậy tiếp xúc bóng thường là thiếu chính xác nên bóng sẽ đi theo hướng không như ý muốn.

Vì thế, yếu tố quan trọng trong kỹ thuật swing là sự cân bằng. Để có được sự cân bằng, cần thực hiện đúng như sau:

–   Khởi động kỹ trước khi Swing

–   Chuẩn bị đúng tư thế

–   Hai tay cầm gậy thả lỏng và vuông góc mặt đất, hai chân hơi khuỵu, nâng đỡ toàn thân bằng 2 mũi bàn chân

–   Khi vung gậy ra sau, cần lưu ý các điểm:

 +   Toàn thân trụ chủ yếu vào chân phải (nếu thuận tay phải) tay trái phải thẳng trong suốt quá trình vung gậy ra sau và chỉ ở vị trí ngang vai hoặc hơn 1 tý,

        +  Chân trái thả lỏng,

        +   Hông ít di chuyển theo cú back swing,

        +   Mắt phải nhìn thẳng bóng,

        +   Đầu không được di chuyển,

        +   Lưng và cổ phải thẳng,
kỹ thuật chip golf, kĩ thuật swing golf

Lưu ý: Sự chuyển động back swing phải từ từ để tránh bạn mất tư thế setup.

–   Sau đó, bạn từ từ chuyển gậy xuống đến nửa quãng đường vung gậy ra sau (tức là gậy song song với mặt đất), lúc này tay trái vẫn phải thẳng và tay phải hơi cong, và bạn phải phát lực tác dụng lên gậy nhằm gia tăng tốc độ di chuyển gậy nhanh dần đều, lựqc tương tác này phần chủ yếu là của tay phải và toàn thân phải chắc chắn rằng đã trụ hoàn toàn trên chân trái.

–   Sau đó bạn sẽ nghe âm thanh phát ra khi gậy tiếp xúc bóng golf, lúc này người ta gọi quá trình sau đó là finish.

–   Quá trình kết thúc đòi hỏi các golfers phải tung 2 tay thẳng ra phía trước và sau đó vác lên vai trong tư thế vặn người với vai phải hướng về mục tiêu.

5 Lưu ý để thực hiện cú swing golf chuẩn:

–   Sự cân bằng ổn định tuyệt đối,

–   Phát lực đúng lúc nhằm đảm bảo khi gậy tiếp xúc bóng là đang trong quá trình gia tăng tốc độ.

–   Khi back swing tay trái thẳng và toàn thân trụ ở chân phải,

–   Khi finish thì tay phải thẳng và toàn thân phải trụ ở chân trái.

–  Khi thực hiện kỹ thuật backswing và finish thì hông không được di chuyển ngang mà phải đảm bảo rằng sự xoay người chỉ diễn ra chủ yếu từ vùng thắt lưng tới vai, vùng cổ và đầu không được di chuyển đến khi bạn có cú tiếp xúc bóng đánh golf thành công, lực tác dụng vào gậy chủ yếu là tay phải tránh sự kéo hay giật của tay trái.

Để có được những cú swing golf chuẩn đẹp mắt thì các Golfer hãy chăm chỉ luyện tập như hướng dẫn swing golf đúng cách mà chúng tôi nêu ra ở trên. Ngoài kỹ thuật swing đúng cách thì người chơi mới nên xem hướng dẫn kỹ thuật chơi Golf cơ bản để trang bị cho mình những kiến thức vững vàng khi làm quen với môn thể thao thú vị này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *