Giày Derby nam là gì

Đối với những con mắt thiếu hiểu biết và chưa đủ tinh tường thì giày Derby nam dễ bị nhầm lẫn với Oxford, thậm chí hơn thế nữa nó còn bị cho rằng là dòng giày dành cho dân lao động với vẻ xù xì bên ngoài của mình. Nhưng đừng để quá trình suy nghĩ cơ bản đó đánh lừa bạn. Derby hoàn toàn vượt ngoài những gì bạn có thể thấy, bởi vì thế trên thế giới có hàng triệu tín đồ của dòng giày này trong đó có cả những người giàu có và nổi tiếng bậc nhất thế giới. Bạn cứ thử phối một đôi Derby với một chiếc quần Âu mỏng và đóng bộ vào sẽ thấy sự khác biệt mà chúng tôi đang muốn nói tới.

Giày derby là gì, lịch sử giày derby

giay-derby-nam

Nếu nói về lịch sử hình thành thì có rất nhiều cách nói khác nhau. Ở đây chúng tôi sẽ đưa ra lịch sử cảm thấy hợp lí nhất. Earl of Derby là cựu Thủ tướng của vương quốc Anh, ông ấy trông rất béo nên không thể đi vừa giày và đi boots rất khó khăn. Bởi vậy mà thợ đóng giày của ông ấy đã làm ra loại boots có mui giày hở để ông ấy đi vào dễ hơn. Đây chính là lúc khai sinh của Derby.

Sau đó đến thế kỷ 19, do quân đội phải đi rất nhiều nên việc đi boots đã làm cho họ đi không dễ chịu và mất thời gian khi tháo ra. Do vậy thời đó có một ông tướng  bên quân Phổ là Gebhard đã thiết kế mấy đôi boots cho thoải mái, dần dần nó phát triển thành Derby ngày nay

2. Đặc điểm nhận dạng

Khá tương đồng nhau về hình dạng bên ngoài nhưng cũng như Oxford giày tây nam cao cấp Derby cũng có đặc điểm nhận dạng hoàn toàn riêng. Nếu giày Oxford có phần mui đóng kín thì ở phần mui giày của Derby được người ta làm với cấu tạo mở và nó được khâu ở thân trên giày. Vì thế nên so với Oxford giày nam Derby đỡ cứng và trẻ trung hơn.

giay-derby-nam-phan-loai

**Đặc điểm chính để nhận dạng giày derby:

  • Mui giày mở.
  • Được tạo nên từ 3 miếng da ráp lại với nhau mà thành
  • Phần cổ giày thấp lộ mắt cá chân

Phân biệt Oxford và Derby

Oxford và Derbycó vẻ ngoài khá giống nhau, do đó việc nhầm lẫn giữa chúng là điều thường thấy. Ngay cả những người sành sỏi về thời trang đôi khi cũng dễ bị chọn nhầm khi đứng trước hai mẫu giày này. Điểm khác nhau dễ phân biệt nhất giữa giày Oxford nàm và Derby  là ở chỗ mui xỏ dây giày được may đóng hay mở.

phan-biet-derby-oxford

Với giày Oxford, phần lỗ xâu thường được đặt ở dưới phần trước của giày, còn với Derby lỗ xâu sẽ được bố trí ở phần trên giày. Những đôi giày Oxford thường mang tính trang trọng và lịch thiệp hơn, thích hợp phối với suit, vest và diện ở những sự kiện quan trọng như gặp khách hàng, tham gia hội nghị…Trong khi đó, Derby thường có phần trên mở rộng nên mang đến cảm giác thoải mái, đồng thời việc điều chỉnh độ rộng chật của giày cũng dễ dàng hơn, hợp với nhiều kiểu chân hơn. Hiện nay, những đôi giày Derby đã được biến tấu thành nhiều dạng cách tân hơn, có thể mang đi làm, hẹn hò hoặc phối cùng những bộ trang phục casual đều được.

Phối với trang phục

Vì giày Derby rất thoải mái, có các phần thiết kế tạo nên sự khỏe khoắn dùng để săn bắn hoặc chơi thể thao nên việc kết hợp với những bộ trang phục mang tính năng động vô cùng hợp. Bạn có thể dùng một bộ suit, hoặc quần Jean, quần short kết hợp với áo sơ mi, áo phông cũng tạo nên nét phong cách độc đáo với các chàng trai.

jean-derby

Mong rằng qua bài viết trên bạn đã biết được Giày Derby là gì? Sự khác nhau giữa giày Oxford và Derby và có thêm những thông tin hữu ích cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *