Giày Da Ý Vì Sao Lại Trở Thành Thương Hiệu Được Tín Nhiệm Nhất Thế Giới

Người ta thường bảo, thời gian là vô giá, và thời gian cũng chính là thước đo làm nên giá trị của một mặt hàng xa xỉ. Món đồ vật từ một thương hiệu lớn đắt tiền không chỉ vì danh tiếng hay logo, mà còn vì thời gian mà các nghệ nhân dành ra để chế tác nên tuyệt tác ấy bằng tay, và trước đó là thời gian để họ rèn luyện tay nghề từ các nghệ nhân đi trước và không ngừng cải thiện kỹ năng mỗi ngày.

Không chỉ mang lại vẻ đẹp vượt thời gian hay sự tiện dụng tuyệt đối cho người sở hữu, những tuyệt tác xa hoa này còn làm lay động cảm xúc nhờ khả năng tạo nên bao khoảnh khắc vô giá và giá trị vô hình xuyên suốt cuộc đời. Ẩn chứa trong mình bề dày lịch sử của thương hiệu, chúng tựa như sợi dây kết nối giữa hiện tại với di sản thủ công từ quá khứ.

Một trong số những tinh hoa của nghệ thuật thủ công vẫn được trân trọng cho đến ngày nay chính là giày da. Song song với Pháp hay Anh, không nơi nào có truyền thống lâu đời lẫn niềm đam mê mãnh liệt với nghệ thuật đóng giày như nước Ý. Chúng ta hãy dành một chút thời gian để bàn luận thêm về những đôi giày da Ý.

Những đôi giày da Ý được tôi luyện đến hoàn mỹ. Nét đẹp ấy nhìn vẻ ngoài tưởng chừng giản đơn ấy nó đến từ hàng trăm công đoạn thủ công trong quá trình chế tác bằng tay. Mọi đôi giày được làm ở Ý, đều do các nghệ nhân lành nghề vùng Marche vun vén và hoàn thiện từ việc chọn và xử lý da, tạo khuôn, làm đế, vẽ màu… Ví như chỉ riêng nghệ thuật vẽ màu bằng tay, hay còn gọi là Patina/Velatura, thường tốn khoảng 4 tiếng và hơn 15 bước thực hiện để tạo nên những sắc màu tinh tế thấm nhuần vào da. Và tất nhiên, độ êm ái, thoải mái tột cùng, phong cách tinh tế, thời thượng là điều bạn hoàn toàn có thể mong đợi ở mỗi đôi giày da Ý.

giay da y_1
Louis Vuitton là một trong những hãng giày da Ý nổi tiếng nhất Thế giới

Điều gì tạo nên sự đặc biệt của giày da Ý?

Những đôi giày da Ý là sự kết hợp và giao thoa tài tình giữa nghệ thuật đóng giày truyền thống và cách tiếp cận hiện đại với nhu cầu của thế giới. Một nhân tố khác không thể chối cãi chính là tình yêu và đam mê mà mỗi người nghệ nhân dồn vào quá trình chế tác từng đôi giày.

Đôi giày da Ý kết tinh từ rất nhiều tinh hoa, nhưng nổi bật nhất chính là những đam mê tuyệt vời mà người thợ dành cho đôi giày. Họ cũng chính là những người có thẩm mỹ cao nhất trong ngành nghề của mình và nhờ họ mà đôi giày được di truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Ở Ý, cần bao lâu để một người thợ có thể trở thành nghệ nhân chế tác giày?

Riêng với kỹ thuật vẽ màu lên giày, bạn cần tối thiểu 5-8 năm kinh nghiệm để trở thành một nghệ nhân. Để hoàn thiện màu cho mỗi đôi giày, người nghệ nhân phải dành ra trung bình khoảng 4 tiếng và 15 công đoạn khác nhau. Sự tận tâm và tỉ mẩn là tố chất không thể thiếu để có thể theo đuổi công việc này. Nhưng đồng thời, chúng tôi cũng trân trọng con mắt nghệ thuật và sáng tạo nữa. Riêng công thức pha chế màu thì được lưu truyền và giữ kín giữa các nghệ nhân với nhau, có thể nói đây là một trong những bí mật được bảo vệ kỹ nhất thế giới.

giay da y_2

Tại Việt Nam, bạn có thể tìm được một hãng giày da nào học tập theo công nghệ sản xuất giày da Ý không?

Hầu hết những thương hiệu giày da Ý tại Việt Nam đều là những thương hiệu nổi tiếng. Một đôi giày da nam có thể lên đến hàng ngàn đô la. Chính vì thế mà đàn ông Việt chỉ những người nào thiệt sành về thời trang và am hiểu thời trang lắm mới chọn mua các đôi giày Ý. Một khi đã mang những đôi giày này nó trở thành niềm đam mê của họ.

Bên cạnh những hãng giày da nổi tiếng của Ý du nhập vào Việt Nam thì tại Việt Nam cũng có một hãng giày da nam học tập theo phong cách thiết kế của Ý. Chất liệu để làm nên những đôi giày đều nhập khẩu chính thức từ Ý hoặc Pháp. Thời gian sản xuất giày cũng tương đương với những đôi giày của Ý, khá tỉ mỉ và cầu kỳ trong khâu sản xuất, những đôi giày được may bằng tay chứ không phải bằng máy theo công nghệ GoodYear Welt hàng đầu thế giới. Và không thua kém gì những đôi giày da Ý, những đôi giày da nam Marengo một ngày không xa sẽ vươn ra Thế giới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *