Những Công Đoạn Đóng Giày Da Thủ Công Cao Cấp Cực Kỳ Tỉ Mỉ – Chi Tiết

Những đôi giày dép da nam cao cấp hầu hết đều được sản xuất thủ công. Tức phải có một người thợ đóng giày nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu tất cả các kỹ thuật và tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ một trên đôi giày. Họ phải đam mê và đầy nhiệt huyết với sản phẩm họ làm ra, tinh túy của đôi giày được “cất” những giọt mồ hôi của người thợ, kỹ thuật của họ và từ những công nghệ,chất liệu tốt nhất. Dưới đây là những công đoạn, công nghệ trong quá trình làm giày da thủ công, một người yêu giày da như bạn có lẽ nên khám phá.

giay da thu cong_1

Ưu điểm của giày da thủ công là gì?

Giày da thủ công được làm bằng tay và chính vì là tự gia công, nên người thợ sẽ thiết kế được theo ý thích của mình. Mỗi sản phẩm đều có linh hồn riêng, mang đậm bản sắc văn hóa cội nguồn. Những sản phẩm được làm bằng tay sẽ cực kỳ khác biệt, độc đáo trong thiết kế.

Giày đóng thủ công sẽ được bảo hành trọn đời, phần thân, phần chỉ may phần lót, phần đế, tất cả đều được may rất chắc chắn, tỉ mỉ, tinh tế và vững bền theo thời gian. Thật khác lạ, nhìn vào những đôi giày được đóng bằng tay bạn sẽ cảm nhận được một cá tính rất riêng mà tự thân nó đã có kể từ khi nó được định hình là một đôi giày.

giay da thu cong_2

Các loại giày da nam đóng bằng tay đa số đều mang lại cảm giác thoải mái, tự tin và cực kỳ vừa khít với bàn chân người mang. Bạn sẽ cảm nhận được sự khác lạ khi bạn mang một đôi giày dép da nam cao cấp với các đôi giày da công nghiệp bình thường.

Những công đoạn tạo nên các mẫu giày da nam đẹp

Để có được các mẫu giày nam ưng ý chúng ta sẽ bắt đầu từ các công đoạn sau: Vẽ phác thảo giày, chuẩn bị khuôn giày, công cụ đục lỗ, dập khuôn, may, lắp ráp, kiểm định giày….Và đặc biệt ngoài các công đoạn chuẩn bị cầu kỳ như vậy phải chọn vật liệu làm giày thật tốt nếu không sản phẩm sẽ không có giá trị cao.

Cùng đi sâu những công đoạn tạo nên các mẫu giày da nam đẹp

Bước 1: Thiết kế

Với các loại giày sản xuất hàng loạt, bản thiết kế sẽ được vẽ bằng tay hoặc vẽ bằng máy tính từ mọi góc độ. Nhưng đối với giày da thủ công thì khác, ở Trung Âu để đo giày họ sẽ dùng khuôn gỗ, sau đó mô phỏng hình dạng của chân, đảm bảo độ sai lệch size giày là không đáng kể.

giay da thu cong_5

Bước 2: Chuẩn bị khuôn làm giày

Khuôn giày tốt nhất sẽ được làm bằng gỗ sồi, loại này sẽ là khuôn ba chiều mô phỏng theo bàn chân, đo được size khác nhau giữa chân trái và chân phải. Không thể dùng số liệu của một chân để làm số liệu chung cho cả bàn chân. Điều này sẽ tạo nên cảm giác không thoải mái trong khi mang.

giay da thu cong_9

Để tạo ra khuôn làm giày phải rất cầu kỳ, khúc gỗ phải được xẻ dài ra đến 32cm, dày tốt nhất từ 30 – 40 cm, từ một miếng gỗ có thể làm 4-6 khuôn. Gỗ này sẽ được đun trong 2 năm và sau đó cần sấy khô trong không khí nóng 3 tuần để giảm độ ẩm xuống.

Bước 3: Đánh dấu

Trước khi đến bước khâu thì chúng ta sẽ phải đánh dấu trên miếng da được cắt ra. Những điểm cẩn đục lỗ cũng phải đánh dấu trên da trước. Bước này yêu cầu phải thật kỹ lưỡng.

giay da thu cong_0

Bước 4: Khâu

Những miếng da được cắt sẵn sẽ được khâu lại với nhau. Trước tiên bắt đầu từ phần thân, sau đó đến phần lớp lót, phần ngón chân và đệm lót giày.

Để những mảnh da không bị trượt khỏi chúng được dán keo tại các vị trí được đánh dấu sau đó khâu lại phần thân giày rồi đến lót giày. Công đoạn này cần sự tỉ mỉ tuyệt đối trên từng đường chỉ.

giay da thu cong_9

Bước 5: Lắp ráp các bộ phận của giày lại với nhau

Bước này lại là bước cốt lõi của công đoạn làm giày.

Đế giày sẽ được dán tạm ở bên dưới khuôn giày với 3 chiếc đinh. Sau đó, gắn phần cao su vào đế để việc khâu vào trục sau dễ dàng hơn. Các trục sẽ được kéo và điều chỉnh lại, cố định vào đế bằng keo nóng hoặc móng tay người thợ.

Những miếng da đã được cắt sẵn sẽ được ghép theo hình dạng của khuôn giày. Bạn biết không, giai đoạn này sẽ chiếm thời gian của người thợ từ 2-3 tuần.

giay da thu cong_10

Phương pháp khâu tốt nhất hiện nay sẽ là Goodyear, sẽ dùng để khâu cho phần thân trên, phần lót và phần đế cao su của giày.

““Welt” là một miếng da được khâu vào xung quanh phần cạnh dưới của đôi giày. Phần da này sẽ liên kết phần đế trong (insole) với phần trên (upper) của giày lại với nhau. Phần đế ngoài (outsole) cũng được khâu vào trong welt, bằng những đường may chắc chắn và cố định. Và do sự xuất hiện của miếng “welt” ở hai bên cạnh đế giày nên sẽ có một khoảng trống nhỏ giữa đế trong và đế ngoài của giày (midsole). Người ta dùng một loại vật liệu có nguồn gốc từ gỗ cây bần (cork) để lấp vào khoảng trống này, bởi nó rất nhẹ, cách điện, dễ tạo dáng vừa với chân người dùng, và quan trọng nhất là nó giúp đôi giày có thể “thở”.”

Bước cuối cùng: Hoàn thiện giày

Đôi giày sau khi từ xưởng đóng giày ra sẽ được đánh bóng nhằm giúp giày đạt được độ sáng bóng đẹp hơn.

giay da thu cong_0

Một số hãng giày da Ý hiện đang có mặt tại Việt Nam có thể kể đến như Prada, Gucci, Derby, Salvatore Ferragamo, Oxford đều thuộc về thương hiệu cao cấp, may thủ công và đa số đều được làm bằng da bê non.

Ngành da giày Việt Nam lại hiếm hơn những dòng sản phẩm cao cấp. Tại Việt Nam chỉ có một vài thương hiệu lớn đóng giày thủ công dành cho thương hiệu cao cấp như MarengoShoemaker. Dù là giày da Việt Nam nhưng mỗi sản phẩm đều trải qua vài trăm công đoạn, thợ đóng giày đều là những thợ có kinh nghiệm lâu năm, yêu nghề và nhiệt huyết trên mỗi đường chỉ, mũi kim. Da giày hiện là da bò Pháp thuộc các thương hiệu hàng đầu thế giới như Annoway Kenda đang dùng. Chỉ có thợ đóng giày tại Việt Nam, còn lại vật liệu cấu tạo nên giày, công nghệ đóng giày đều được chuyển giao từ Quốc tế.

giay da thu cong_1

 

giay da nam thu cong_5

Để hoàn thiện một đôi giày da thủ công và để tạo ra các mẫu giày nam cao cấp, sang trọng, lịch lãm, thể hiện được giá trị của người mang nhà sản xuất giày phải là một người yêu giày, am hiểu về các loại giày, các loại da, các công nghệ làm giày và tuyển chọn ra những người thợ tâm huyết, yêu nghề nhất. Một đôi giày da thủ công được tạo ra sẽ trở thành một biểu tượng, một khát khao mà mọi quý ông thành công đều muốn sở hữu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *