Sự Khác Nhau Giữa Đồng Hồ Tự Lên Dây Cót Và Lên Dây Cót Bằng Tay

Được xếp chung vào bộ máy đồng hồ cơ, song đồng hồ cơ tự lên dây cót và đồng hồ lên dây cót bằng tay có sự khác nhau rõ rệt trong phương thức hoạt động cũng như thị phần khách hàng ưa chuộng. Hãy cùng Marengo khám phá sự đặc biệt của các chuyển động trên. 

1.Trước tiên, hãy tìm hiểu “đồng hồ cơ tự lên dây cót” là gì?

Đồng hồ Automatic (hay còn gọi là đồng hồ tự động, đồng hồ cơ tự lên dây cót) là một loại đồng hồ sử dụng bộ máy cơ khí tự động lên dây cót khi đeo trên tay và tay chuyển động tự nhiên. Nói cách khác bạn chỉ cần đeo đồng hồ và hoàn toàn không cần lên dây cót hay thay pin.

dong ho co tu len day cot

2. Vậy điểm giống nhau giữa 2 loại đồng hồ là gì?

Là đồng hồ cơ học, mang ưu điểm không cần thay pin.

Trong quy trình chế tác, tuy kỹ thuật sản xuất đồng hồ đã hiện đại hơn nhiều, song đối với đồng hồ cơ tự động và đồng hồ lên dây cót bằng tay thì vẫn buộc phải trải qua quá trình chế tác thủ công ở một số bộ phận.

dong ho co tu len day cot

3. Những điểm khác nhau cơ bản

Thiết kế bên ngoài

Đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay có thiết kế mỏng và nhẹ hơn so với đồng hồ cơ tự lên dây cót tới 2/3 lần.

Khi lắc đồng hồ: nếu là đồng hồ cơ automatic thì sẽ cảm nhận được bánh đà quay, còn ở đồng hồ lên dây cót bằng tay thì không thấy.

Nếu mặt sau của đồng hồ được lắp kính trong suốt thì ở đồng hồ cơ automatic bạn sẽ nhìn thấy bánh đà đằng sau, còn ở đồng hồ lên dây cót thì không thấy có.

Phương thức hoạt động

Đồng hồ cơ automatic: sử dụng động năng từ chuyển động tự nhiên của cổ tay người đeo. Nghĩa là khi người đeo hoạt động cổ tay, năng lượng sẽ lấy từ cuộn dây cót chính kết nối với một bánh tạ có hình bán nguyệt.

Đồng hồ lên dây cót bằng tay (hay còn gọi là Handwinding): đồng hồ lấy năng lượng hoạt động nhờ vào việc chủ nhân tự lên dây cót hàng ngày.

Giá bán

Sự tồn tại lâu dài qua mấy trăm năm của loại máy đồng hồ lên dây cót bằng tay cũng là điều khiến tất cả mọi người đều phải say mê nó. Vì thế, không lạ khi đồng hồ lên dây cót bằng tay chiếm tỷ lệ rất lớn ở phân khúc giá trên 20000 USD.

4.Một số lưu ý chung

  • Không nên lên dây cót quá căng,chú ý lắng nghe và cảm giác khi đang lên dây xem có bị căng cót hay không, để từ đò điều chỉnh cách vặn núm nhẹ nhàng, chậm hơn.
  • Nên lên dây cót đồng hồ vào một mốc thời gian cố định trong ngày, sẽ giúp đồng hồ chạy chính xác do lực cót được duy trì đều và quan trọng là sẽ hình thành thói quen cho bạn.

dong ho co tu len day cot

Trên đây là những chia sẻ của Marengo về điểm khác nhau giữa 2 loại đồng hồ cơ là đồng hồ cơ tự lên dây cót và đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay. Loại nào cũng có những mặt ưu khuyết điểm của mình, song cả 2 vẫn là những lựa chọn số 1 cho bộ sưu tập của bạn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *