Vì Sao Đồng Hồ Cơ Hay Bị Chết Vặt? Có Dễ Sửa Không?

Đồng hồ cơ hay bị chết, hay nghiêm trọng hơn là không chạy? Nguyên nhân từ đâu, và cách xử lý thế nào? Liệu có phải đã lâu rồi bạn chưa tiến hành lau dầu chiếc đồng hồ của mình không? Cùng Marengo tìm hiểu xem sao nhé.

1.Đồng hồ cơ hoạt động như thế nào?

Trước tiên, cần nắm qua nguyên lý hoạt động của chúng hay sao? Một chiếc đồng hồ cơ, thông thường sẽ gồm các bộ phận sau:

  1. Bộ phận tạo năng lượng
  2. Bánh răng
  3. Bộ hồi
  4. Phần điều khiển (hay còn gọi là bộ dao động)
  5. Cơ cấu hiển thị thời gian
  6. Bộ phận hiển thị thời gian

dong ho co hay bi chet

2.Nguyên lý hoạt động

Đồng hồ hoạt động dựa trên nguyên lý lên dây cót nên nguồn năng lượng được nạp vào đồng hồ bằng cách lên dây cót hoặc phần quay đối với dòng Automatic.

Sau khi năng lượng được nạp vào cót, sẽ truyền tới các bánh răng. Và các bánh răng này sẽ tự truyền năng lượng cho nhau.

dong ho co hay bi chet

Giờ sẽ là chức năng của bộ hồi, và bộ dao động sẽ giữ các bánh răng chạy theo một tiến độ nhất định và đồng đều.

Các kim chỉ thời gian sẽ được kết nối với các bánh răng, xoay theo một tiến độ nhất định.

3.Vì sao đồng hồ cơ hay bị chết

Bạn có thể thấy, đồng hồ cơ chạy theo nguyên lý lên dây cót. Trong trường hợp đã lâu bạn không sử dụng. Thì năng lượng dây cót của chiếc đồng hồ sẽ cạn kiệt dần. Đây chính là lý do dẫn đến tình trạng đồng hồ cơ hay bị chết. Vậy làm thế nào để khắc phục điều này đây?

4.Sửa như thế nào?

Có hai trường hợp và cách sửa đồng hồ cơ khi không chạy như sau:

Đồng hồ cơ lên dây: Bạn để nguyên núm chỉnh giờ ở vị trí ban đầu (không kéo núm ra), sau đó vặn theo chiều bánh xe tiến khoảng 10 – 15 lần thì dây cót đồng hồ sẽ căng lên và hoạt động trở lại.

dong ho co hay bi chet
Đồng hồ cơ tự động: : Với loại đồng hồ này thì bạn cần lắc nhẹ đồng hồ 5 đến 10 lần là sẽ hoạt động trở lại hoặc làm như với đồng hồ cơ lên dây tay.

dong ho co hay bi chet

5.Bảo quản đồng hồ cơ đúng cách

  • Thường xuyên tra dầu cho động cơ.
  • Dùng thường xuyên có thể.
  • Tránh đeo khi đi bơi hay tắm xông hơi.

Có lẽ đến đây, các bạn đã tìm ra câu trả lời cũng như cách khắc phục và làm sao để sử dụng bền lâu cho vấn đề “Tại sao đồng hồ cơ hay bị chết?”. Hy vọng những thông tin ấy sẽ thực sự giúp bạn sử dụng chiếc đồng hồ cơ yêu thích của bản thân được lâu bền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *