Tại Sao Đồng Hồ Cơ Bị Đứt Dây Cót? Cách Chỉnh Sửa

Trong đồng hồ cơ, dây cót được coi như sợi dây sinh mệnh của bộ máy. Nhờ sự duỗi – xoắn của dây cót mà năng lượng được tạo ra, phục vụ cho toàn bộ quy trình vận hành của cỗ máy thời gian.

Tuy nhiên, dây tóc lại là bộ phận nhạy cảm nhất của đồng hồ cơ. Không khó hiểu khi đồng hồ cơ bị đứt dây cót nếu bạn vi phạm những nguyên tắc sử dụng đồng hồ cơ bản. Marengo sẽ cùng bạn đi tìm nguyên nhân và cách chỉnh sửa vấn đề này.

1.Nguyên nhân

Trước hết, ta hãy tìm hiểu một chút về dây cót đồng hồ cơ:

Dây cót đồng hồ có dạng lò xo được cuộn lại từ một sợi kim loại rất mảnh và dài, kết nối với một khóa vặn (chính là núm đồng hồ). Khi người ta vặn khóa, dây tóc cuốn lại để tích trữ năng lượng. Khi máy vận hành, dây tóc có xu hướng trở lại hình dạng ban đầu (thường gọi là nhả tóc), tạo ra năng lượng truyền đến các bộ phận khác.

dong ho co bi dut day co

Tuy nhiên, dây cót lại khá nhạy cảm với những tác động của ngoại lực, dễ bị rối hoặc đứt khi gặp phải những trường hợp sau:

  • Đồng hồ rơi vỡ, va chạm rất mạnh.
  • Đồng hồ cơ bị đặt cạnh các thiết bị điện tử như máy giặt, tủ lạnh, ti vi, lò vi sóng,… sẽ chạy nhanh chậm thất thường do dây tóc đồng hồ nhiễm từ và xoắn lại. Nghiêm trọng hơn, khi nhiễm từ quá nặng, dây tóc đồng hồ cơ rất dễ bị đứt.
  • Khi vặn núm để tích năng lượng cho dây cót, bạn vặn núm quá tay, trong khi đồng hồ không được trang bị hệ thống xả cót. Tất yếu, đồng hồ cơ bị đứt cót ngay lập tức.

dong ho co bi dut day co

2.Nên làm gì khi đồng hồ cơ bị đứt dây cót

Đối với đồng hồ Handwinding (lên dây cót tay) bạn chỉ cần sử dụng tay vặn núm điều chỉnh vừa tầm không quá căng, không nên vặn căng quá nhằm tránh bị đứt dây cót và có thể gây ra hỏng máy. Thông thường, bạn nên vặn núm khoảng 15-20 vòng để nạp năng lượng cho đồng hồ.

dong ho co bi dut day co

Đối với đồng hồ Automatic (lên dây cót tự động): thiết kế của cỗ máy cho phép đồng hồ tự lên dây cót khi bạn đeo và chuyển động cổ tay, con quay sẽ rung lắc và nạp năng lượng cho máy đồng hồ. Đối với đồng hồ Automatic bạn nên đeo khoảng 8 tiếng/ngày để cho đồng hồ có thể hoạt động chính xác liên tục. Đôi khi bạn có đeo đồng hồ nhưng cổ tay lại không hoạt động nhiều dẫn đến đồng hồ không được nạp đủ năng lượng. Trong trường hợp này, bạn có thể cẩm đồng hồ và lắc khoảng 10 – 15 lần.

dong ho co bi dut day co

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu các kiến thức về chiếc dây cót nhỏ nhưng có võ, đồng thời, biết cách xử lí khi đồng hồ cơ bị đứt dây cót. Bạn hãy lưu ý sử dụng đồng hồ cẩn thân để tránh rơi vào trường hợp xấu đó.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *