Xử Lý Khi Đồng Hồ Cơ Bị Chạy Nhanh

Ai đó từng nói rằng: yêu đồng hồ cơ là yêu những khoảnh khắc trải nghiệm. Chuyển động cơ khí tuyệt diệu của các chi tiết máy bên trong có ma lực khó cưỡng nổi.

Tuy nhiên, đồng hồ cơ không có một sự chính xác và ổn định như người anh em quartz. Việc chạy nhanh, chạy chậm là bình thường như chuyện “cơm bữa”.

Tại sao đồng hồ cơ bị chạy nhanh và cách xử lý như thế nào đang là thắc mắc của nhiều người đang sử dụng chiếc đồng hồ này. Marengo xin phép được giải đáp cho các bạn.

1.Vì sao đồng hồ cơ bị chạy nhanh hay chậm

Có nhiều nguyên do dẫn đến việc này nhưng nếu bạn được chính hãng chắc chắn rằng đồng hồ không có hư hỏng gì từ bộ máy cho đến kim (sạch sẽ, lau dầu đủ, không kẹt kim, không kẹt bánh răng, không rối lò xo…) thì có lẽ đó là do:

  • Thói quen sử dụng đồng hồ/hoạt động tay đeo đồng hồ của bạn
  • Môi trường nơi chiếc đồng hồ hoạt động (nhiệt độ, độ ẩm, từ trường, sốc)

dong ho co bi chay nhanh

Thực tế, độ chính xác của đồng hồ cơ không thường được như lý thuyết. Bởi nó còn chịu tác động từ nhiều yếu tố liên quan đến người dùng như: vị trí, tần suất đeo, thói quen của tay, cách dùng hay môi trường thực tế không lý tưởng. Phổ biến nhất là việc để đồng hồ cạnh các vật như đồ điện tử, đồ công nghệ như adio, loa, điện thoại di động và máy tính bảng, …trong thời gian lâu, đồng hồ sẽ bị nhiễm từ. Từ đó dẫn đến việc đồng hồ cơ bị chạy nhanh.

2.Cách xử lý, khắc phục đồng hồ cơ bị chạy nhanh

Bước 1: Theo dõi đồng hồ chạy nhanh / chậm bao nhiêu giây/ngày trong 3 ngày.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ tháo nắp lưng (kìm mở nắp vặn/tua vít/dao nạy), que tăm, nếu là đồng hồ dây kim loại cần thêm dụng cụ tháo mắt dây.

Bước 3: Mở khóa dây da hoàn toàn/tháo rời một mắt dây (để việc điều chỉnh không bị dây làm cản trở).

Bước 4: Tháo nắp lưng đồng hồ đeo tay để tìm bộ phận Bánh Lắc Lò Xo, nếu là đồng hồ tự động hãy xoay Bánh Đà cho đến khi thấy Bánh Lắc Lò Xo.

Bước 5: Nhìn trên cầu trục giữ Bánh Lắc Lò Xo có dấu “+” và “–”, tìm đến thanh có hai dấu chấm (hoặc thanh nằm trên) luôn nằm ở phía ngoài và thường có kích thước nhỏ hơn.

Bước 6:

Tuyệt đối không được điều chỉnh thanh có một dấu chấm (thanh nằm dưới khi vị trí Bánh Lắc Lò Xo tương ứng vị trí 6 giờ) vì đây chính là bộ phận quy định số lượng thay đổi của độ chính xác chỉ được điều chỉnh bởi nhà sản xuất. Một chiếc đồng hồ tốt sẽ có số lượng thay đổi của độ chính xác không thay đổi theo thời gian.

Bước 7: Đóng kỹ nắp lưng đồng hồ để tránh ẩm, bụi xâm nhập. Gắn lại dây đeo hoàn chỉnh và đeo như bình thường.

Bước 8: Theo dõi đồng hồ chạy nhanh / chậm bao nhiêu giây/ngày trong 3 ngày và lặp lại các bước trên nếu độ chính xác của đồng hồ chưa được như ý.

dong ho co bi chay nhanh

ĐĂC BIỆT CHÚ Ý:

Tuyệt đối không được động chạm đến các bộ phận khác của bộ máy, đặc biệt là Lò Xo, thanh có một dấu chấm, ngựa, hồi. Không để tay tiếp xúc với bộ máy, tốt nhất là gạt xong rồi đóng nắp lại luôn.

dong ho co bi chay nhanh

Đây là một giải pháp cho tình huống đồng hồ cơ bị chạy nhanh ở những cỗ máy đơn giản. Tuy nhiên, đối với những tác phẩm cầu kì hơn, phức tạp hơn, hãy mang đến trung tâm sửa chữa, bảo hành uy tín. Bởi sự giúp đỡ của chuyên gia sẽ giúp bảo vệ toàn vẹn chiếc đồng hồ của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *