Đồng hồ automatic chạy được bao lâu và cách chăm sóc đồng hồ “không bao giờ hỏng”

Nhiều người đeo đồng hồ cơ gặp tình trạng “đứng kim” sau một thời gian không đeo. Phần lớn nguyên nhân là do máy hết năng lượng dự trữ. Đồng hồ Automatic chạy được bao lâu phụ thuộc vào bộ máy bên trong của nó. Bạn cần biết thời gian đồng hồ cơ không đeo bao lâu thì chết để duy trì được chất lượng và tăng tuổi thọ cho cỗ máy đếm thời gian. Không biết đồng hồ Automatic chạy được bao lâu chắc chắn là vấn đề lớn với người đang dùng sản phẩm này vì đây chính là nguyên nhân hàng đầu làm đứng máy đồng hồ. Vậy đồng hồ Automatic chạy được bao lâu? Xử lý đồng hồ Automatic bị chết như thế nào? Giày Da Cao Cấp Marengo xin được giải đáp tất cả qua bài viết dưới đây !!!

Đồng hồ automatic chạy được bao lâu và cách xử lí khi không hoạt động ?

1. Cách xác định đồng hồ Automatic chạy được bao lâu

Đồng hồ Automatic lấy năng lượng hoạt động được tích trữ trong hộp cót. Năng lượng này có được bằng cách: dùng tay vặn núm để tích cót (hand-winding), đeo đồng hồ để bánh đà trong máy đồng hồ xoay và tự nạp cót (Automatic), hoặc kết hợp cả 2 cách trên.

Hầu hết đồng hồ Automatic hiện đại đều được tích hợp lên cót tay để người dùng chủ động nạp cót khi không đeo đồng hồ.

Đồng hồ Automatic khi được nạp đầy cót đều có một định mức thời gian sử dụng nhất định. Tối thiểu con số này rơi vào khoảng 36-40 giờ. Tức sau khi nạp cót đầy, đồng hồ có thể chạy liên tục từ 36 – 40 giờ. Con số này có thể lớn hơn ở một số dòng đồng hồ cao cấp.

Có 3 cách để bạn xác định chính xác xem đồng hồ Automtic của mình chính xác chạy được bao lâu:

  • Dựa vào thông tin công bố của nhà sản xuất.
  • Nạp căng cót cho đồng hồ và theo dõi số giờ đồng hồ chạy sau đó.
  • Dựa vào kim Power Reserve, nấc kim lớn nhất chính là số giờ tích cót tối đa của đồng hồ Automatic (chức năng này khá hữu dụng, tuy nhiên chỉ có ở một số đồng hồ).

2. Cách lên cót thủ công cho đồng hồ automatic

Đồng hồ Automatic khi vận hành và nạp cót tự nhiên sẽ rất lâu để đầy cót (nhà sản xuất khuyến cáo người dùng phải đeo đồng hồ Automatic thường xuyên 8 tiếng/ngày để đồng hồ nạp cót tự nhiên). Trong những trường hợp muốn nạp cót nhanh bạn phải sử dụng tay để nạp cót cho đồng hồ. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Kiểm tra núm, núm đồng hồ phải đóng, nếu núm đồng hồ đang mở thì phải ấn hoặc vặn về vị trí ban đầu.

Bước 2: Xoay núm theo chiều kim đồng hồ cho đến khi cảm thấy chặt tay hoặc nghe tiếng rẹt rẹt thì dừng lại, nếu không sẽ gây căng cót và đứt cót. Số vòng tùy theo khả năng trữ cót của máy và số năng lượng hiện có trước đó của máy. Với đồng hồ chưa bị đứng thường là 15-20 vòng, với đồng hồ bị đứng hoàn toàn thường là 40-80 vòng.

3. Đeo đồng hồ Automatic như thế nào để đảm bảo đồng hồ hoạt động liên tục

Theo nguyên tắc chung cho tất cả các loại đồng hồ Automatic, để máy chạy được khoảng 1 ngày, bạn cần phải đeo đủ 8 tiếng (có thể không đeo liên tục, miễn sao đủ 8 tiếng).

Khi bạn đeo đồng hồ, quả văng trong máy dao động, qua một cơ chế sẽ kéo theo dây cót căng, năng lượng tích trong cót. Sau một thời gian đủ lâu, đồng hồ Automatic sẽ đạt mức dự trữ năng lượng tối đa (đầy cót). Khi đầy cót, bạn có đeo thêm thì đồng hồ Automatic cũng chỉ hoạt động đúng thời gian trữ cót của chúng.
Đồng hồ tự động hầu hết đều có cơ chế trượt cót. Khi cót căng quá mức, cơ chế trượt sẽ được kích hoạt cho phép đồng hồ dừng nạp năng lượng. Bởi thế, bạn muốn đeo đồng hồ tự động trong bao lâu cũng được, hoặc nếu bạn vặn cót tay quá mức, cót cũng sẽ không đứt.

4. Biết đồng hồ Automatic chạy được bao lâu để đeo và chủ động nạp cót, góp phần tăng tuổi thọ đồng hồ

Chúng ta không nên để đồng hồ lâu không đeo, dẫn đến tình trạng đồng hồ ngừng máy. Điều này diễn ra trong thời gian ngắn không sao. Nhưng nếu lâu dài (hàng tháng hoặc hàng năm), đồng hồ bôi trơn trong máy sẽ bị đông đặc và ứ đọng trong máy.

Đến khi hoạt động trở lại đồng hồ sẽ gặp tình trạng khô dầu, kẹt máy, cốt máy sẽ bị mài mòn thậm chí hư hỏng do ma sát.

Vì vậy, bạn hãy đeo đồng hồ thường xuyên 8 tiếng/ngay. Thêm vào đó, các nhà sản xuất khuyến cáo bạn nên để đồng hồ nạp cót tự nhiên thay vì nạp cót thủ công bằng tay.

Cách xử lí đồng hồ automatic bị chết máy

Đồng hồ Automatic bị chết phần lớn là do máy hết năng lượng chứ hiếm khi là hư hỏng. Để xử lý, chỉ cần đeo để đồng hồ tự động lên dây hoặc lên dây thủ công (nếu có tính năng này). Nên nhớ là đồng hồ Automatic phải đeo mỗi ngày ít nhất 8 tiếng mới đủ năng lượng hoạt động khoảng 24 giờ nhé.

Ngoài ra, đồng hồ Automatic chạy được bao lâu còn phụ thuộc vào thời lượng sử dụng chức năng Chronograph – Bấm Giờ (nếu có). Sử dụng Chronograph trên 1 tiếng sẽ làm chiếc đồng hồ Automatic rút ngắn thời gian chạy hơn so với bình thường. Chú ý điểm này để đeo đủ thời gian cần thiết nhé.

.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *