“Có nên mua xe hơi trả góp ?” ĐỪNG BỎ QUA lời khuyên từ chuyên gia thị trường 2019

Bán xe trả góp đã quá quen thuộc với thị trường ô tô Việt nam trong những năm qua. Hình thức mua xe hơi trả góp giờ đây thông dụng đến nỗi theo thống kê của thị trường là khoảng 50-60% số người, công ty, tổ chức mua xe hơi. Sau đây là các điểm lưu ý khi bạn có ý định mua xe hơi bằng hình thức trả góp thì nhất định phải rõ. Có điều kiện nên mua xe hơi, tiện lợi hơn xe máy rất nhiều. Nhưng nếu chọn cách trả góp thì hãy tính toán kỹ lưỡng, đừng để lâm vào cảnh nợ nần kéo dài. Hi vọng bài viết dưới đây của Giày Tây Marengo sẽ giúp ích được cho các bạn !!!

Cùng trả lời câu hỏi: Có nên mua xe hơi trả góp ???

Liệu rằng có ai không có nhu cầu sử dụng ô tô, nhưng khi điều kiện tài chính chưa phép thì cũng đành ngậm ngùi lắc đầu. Đó là lý do mua hơi trả góp trở thành một giải pháp được nhiều người ưa chuộng. Chắc hẳn ai cũng nhận thấy ưu thế của hình thức này, vì ban đầu chỉ cần bỏ ra số tiền ít hơn giá trị xe mà vẫn có thể sắm xe nhanh chóng.
Thế nhưng, tại sao vẫn có nhiều người đặt ra câu hỏi “Nên mua hơi trả góp hay không?”, bởi đã có không ít trường hợp rơi vào cảnh trả mãi chưa hết tiền nợ mà phải cộng thêm chồng chất các loại phí. Không chỉ tôi, mà bất cứ ai đang có ý định mua xe trả góp đều đắn đo với vấn đề mấu chốt là khả năng chi trả. Yếu tố này phụ thuộc rất nhiều vào số tiền đã trả ban đầu và mức lãi suất ngân hàng.
Đa phần chúng ta thường chỉ quan tâm đến số tiền phải trả ban đầu và số tiền trả góp hàng tháng tính theo lãi suất hiện tại mà quên điều khoản sau thời gian đầu hỗ trợ, cứ 3 tháng ngân hàng sẽ thay đổi lãi suất một lần. Chính vì vậy, trước khi quyết định mua xe hơi trả góp, mọi người nên tìm hiểu kỹ về yếu tố này để tránh những thay đổi bất thường ảnh hưởng đến chi phí phải trả về sau.

Tùy vào chủng loại xe, khả năng tài chính và thời hạn vay mà ngân hàng có thể cho vay tối đa 70-80% giá trị chiếc xe, nhưng nếu được thì tốt nhất chỉ nên vay trong khoảng 30-50%, bởi khó ai chắc chắn được các loại chi phí hay rủi ro sẽ phát sinh và mức thu nhập trong tương lai, nếu vay quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng trả nợ.

Hình thức bán xe hơi trả góp đã được các hãng xe hơi áp dụng hơn chục năm nay với sự hợp tác từ phía các ngân hàng thương mại. Sự tin tưởng và lựa chọn của người mua xe với hình thức này ngày càng tăng đến nỗi các ngân hàng quốc doanh cũng xắn tay nhảy vào theo, mức độ hấp dẫn của mua xe hơi trả góp ngày càng cao: lãi suất cạnh tranh, dịch vụ chăm sóc khách hàng ngày càng hoàn thiện. Khi bạn đặt ra câu hỏi “có nên mua xe hơi trả góp không?” thì tức là bạn có ý định mua xe hơi thực sự rồi. Bạn đã nghiên cứu và tính đến bước tiếp theo là mua xe như thế nào có lợi cho mình nhất. Nếu tình hình tài chính không cho phép bạn trả đứt chiếc xe thì phương án trả góp sẽ là tối ưu nhất. Tuy vậy, không phải cứ trả góp xe là bạn không đủ tiền, bạn dư sức trả ngay 100% nhưng tiền bạn tính dùng vào việc khác cấp bách hay có lời hơn, chẳng hạn: đầu tư, kinh doanh, cho vay, du lịch, cho con cái học hành….Đến đây chắc hẳn bạn đã có câu trả lời rồi chứ.

Nói tóm lại để trả lời được câu hỏi ” Có nên mua xe hơi trả góp ” thì chúng ta cần cân nhắc kĩ 3 yếu tố chính :

  • Có thu nhập tài chính ổn định.
    (Bao gồm số tiền bạn phải bỏ ra ban đầu để sở hữu chiếc xe mơ ước, thu nhập cố định hàng tháng để trả các khoản vay).
  • Đánh giá về lãi suất cho vay.
    (Hãy xem xét các mức lãi suất ngân hàng cho vay).
  • Thủ tục và các loại thuế, phí khi vay mua xe trả góp.

Những điểm cần lưu ý khi mua xe hơi trả góp

Nợ xấu có mua xe ô tô trả góp được không?

Rất nhiều khách hàng khi đi mua hơi trả góp đến phút cuối bị ngân hàng từ chối cho vay mới ngã ngửa là mình có dư nợ xấu mà không biết. Ngồi ngẩn ngơ nghĩ mãi không ra, khi được nhân viên ngân hàng in tờ công nợ với biết là ngày xưa cho thằng cháu mượn tên vay trả góp cái điện thoại mấy triệu nhưng cháu chưa trả nốt, vài trăm ngàn thì phải, nên bị hệ thống ngân hàng khoanh nợ xấu. Đấy, có mấy trăm ngàn thôi mà hậu quả tai hại.

Đó là nợ xấu nhóm 3, các ngân hàng sẽ từ chối cho bạn vay. Tuy nhiên hiện nay, một vài ngân hàng vẫn có thể cho vay nếu bạn có nợ xấu, chẳng hạn nợ xấu nhóm 1,2,3 vẫn có thể xem xét cho vay được. Xem xét nhé, vì còn nhiều yếu tố đánh giá khác nữa mà mỗi ngân hàng có tiêu chí riêng để áp dụng.

Có cho vay mua xe hơi trả góp lãi suất 0% không?

Trả góp với lãi suất 0% hay trả góp không lãi suất khá thịnh hành tại các nước trên thế giới, chẳng hạn Nhật bản, Mỹ… Nguyên nhân là mặt bằng lãi suất tại các quốc gia đó rất thấp, thậm chí lãi suất còn âm (như Nhật Bản). Tại Việt nam thì hình thức này chỉ áp dụng khi các ngân hàng muốn đạt một mục đích nào đó.

Có gói cho vay mua xe hơi trả góp lãi suất cố định không?

Nếu lo ngại lãi suất sau thời gian đầu thấp sẽ điều chỉnh tăng lên thì bạn sẽ quan tâm đến gói lãi suất cố định cho đến hết thời gian vay. Bạn hỏi thì các ngân hàng đáp ứng ngay. Đó là gói lãi suất cố định, không thay đổi, không bị phạt khi trả trước hạn. Thật tuyệt phải không? Nhưng không tuyệt lắm đâu bởi gói lãi suất này sẽ cao hơn một chút, như kiểu trung bình của gói lãi suất đầu thấp đuôi cao kể trên vậy.

Mức tối thiểu ứng ra khi vay và hằng tháng phải trả lãi bao nhiêu?

Hiện tại các ngân hàng, công ty tài chính cho vay mua xe hơi trả góp đều có thể tài trợ cho người mua xe đến 70%, thậm chí 80 – 90% giá trị xe trên hóa đơn mua. Một vài ngân hàng còn tài trợ trên cả mức chi phí đăng ký nữa, tức là tổng giá xe ô tô lăn bánh. Một chiếc xe hơi thời điểm này khách hàng chỉ phải bỏ ra chưa đến 100 triệu là có thể chạy xe ầm ầm rồi.

Phần lớn hình thức cho vay mua xe hơi trả góp hiện nay là trả gốc kèm lãi hằng tháng. Số tiền hằng tháng phải trả phụ thuộc vào thời gian vay, số tiền vay và lãi suất vay. Số tiền lãi giảm dần theo thời gian. Nhiều người khi nghe qua có vẻ khó hình dung thì hãy tính theo mức độ trung bình là bằng một nửa lãi mức lãi tháng cao nhất.

Ví dụ, bạn vay 300 triệu, lãi suất hằng tháng đều là 1%/tháng thì mức lãi bạn trả trung bình cho mỗi tháng trong suốt thời gian vay là (1%:2)x300=1,5 triệu/hằng tháng. Nếu bạn vay 24,36,48 tháng thì cứ lấy số tháng nhân với 1,5 triệu là ra tổng lãi phải trả. Thật dễ nhớ phải không nào?

Thủ tục vay mua xe hơi trả góp có phức tạp không?

Thủ tục vay mua xe hơi trả góp cũng là điều mà nhiều khách hàng rất quan tâm. Với nhiều người, quan niệm trong đầu họ vẫn là ngân hàng thủ tục rườm rà, thẩm định, chứng minh mất thời gian, lại hay… vòi tiền dịch vụ…Cho nên khi trao đổi về hình thức trả góp thì thường bảo anh/chị không có thời gian, chả có chứng minh gì đâu, các chú cam kết cho vay được thì anh chị mới mua. Các tư vấn bán hàng các hãng thường khôn khéo hứa bừa là làm được, ok 100%, em cam kết với chị…để nhận được đặt cọc và sau đó mới cùng với ngân hàng tiến hành các công việc tiếp sau.

Thủ tục vay mua xe trả góp thì nói chung cũng không có gì phức tạp lắm. Với cá nhân vay thì có giấy tờ như CMND, hộ khẩu, giấy kết hôn, bảng lương (nếu đi làm thuê) hoặc sổ sách ghi chép, hóa đơn mua bán hàng (nếu tự kinh doanh)…Với công ty thì giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính….Tuy là vậy nhưng các ngân hàng nói chung là cởi mở, các thủ tục giờ đơn giản hơn xưa rất nhiều, thậm chí còn hỗ trợ làm hồ sơ cho khách hàng nếu quá trình thẩm định thấy khách hàng tốt.

Có không việc mua xe hơi trả góp không cần thẩm định tài chính?

Về vấn đề thủ tục mua xe hơi trả góp thì phải khẳng định là các đại lý xe hơi và các ngân hàng, công ty tài chính luôn hỗ trợ và tạo mọi điều kiện để khách hàng mất ít thời gian nhất trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, thẩm định. Cần nói thêm là vấn đề hồ sơ vay và thẩm định khả năng vay là bắt buộc trong mọi trường hợp vay mua xe hơi. Một vài trường hợp đặc biệt như vay với giá trị thấp, dưới 200 triệu hoặc dưới 50% giá trị xe thì hầu như các giấy tờ được tối giản hóa, đến mức gần như là không. Khách hàng có thể gọi điện để các chuyên gia tư vấn trả góp của hãng xe tư vấn.

Cập nhật bảng lãi suất cho vay đều đặn mỗi tháng. Ngân hàng nào cho vay trả góp lãi suất thấp nhất hiện nay?

Khi có ý định mua xe hơi trả góp, khách hàng không thể không quan tâm đến lãi suất và thường hỏi các tư vấn bán hàng tại các salon xe hơi là nên vay ở đâu có mức lãi suất hợp lý nhất. Mặt bằng lãi suất cho vay tại các ngân hàng, công ty tài chính hiện nay là khoảng 10-11%/năm. Việc các ngân hàng thông báo lãi suất ưu đãi, 0%, 5%, 6%, 7.5%..chỉ là áp dụng cho một vài tháng đầu (thông thường từ 3-6-12 tháng), sau đó lãi suất sẽ thả nổi lên mức ở trên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *