Cách tính size mặt đồng hồ cho các quý ông nghiện thời trang đồng hồ đeo tay

Bên cạnh mẫu mã, kiểu dáng & màu sắc thì kích thước của chiếc đồng hồ đeo tay cũng là một yếu tố thể hiện phong cách của người mang. Nếu cỡ của chiếc đồng hồ hơi quá to so với cổ tay của bạn, điều đó vẫn ổn về mặt thẩm mỹ; tuy nhiên, ý nghĩa đằng sau kiểu dáng “oversize” đó là tính cách nổi loạn (ngầm), thích nổi bật, đâu đó cũng nói lên được sự phóng khoáng và cởi mở của bạn. Còn với 1 chiếc đồng hồ cỡ nhỏ hơn, vừa vặn với tay bạn, nó thể hiện sự chỉnh chu và quan niệm khắt khe về ngoại hình, thẩm mỹ của người mang. Do vậy, việc chọn kích thước mặt (tức size mặt) của đồng hồ phù hợp với cổ tay có 1 ý nghĩa rất quan trọng liên quan đến tính cách của bạn. Trong bài viết nay, Giày Tây Cao Cấp Marengo xin chia sẻ một số kinh nghiệm về cách chọn kích thước đồng hồ và size mặt đồng hồ phù hợp nhất với cỡ cổ tay của bạn giúp bạn có 1 cái nhìn đúng đắn trước khi đưa ra quyết định mua 1 chiếc đồng hồ đeo tay hoàn hảo & đầy phong cách cho mình.

Cách tính size mặt đồng hồ đeo tay

cách tính size mắt đồng hồ

Nhận diện các size mặt phổ biến của đồng hồ nam

Men’s: 37mm-39mm

Men’s sport: 40mm-42mm

Mens XL: 45mm

Đồng hồ dành cho nam thường có size trong khoảng từ 34mm – 50mm. Hầu hết nam giới sẽ thấy kích thước này tương đối nhỏ, tuy nhiên với những người có “cơ địa” hơi nhỏ một chút cũng có thể tham khảo kích thước này.

Nếu bạn chọn đồng hồ làm quà tặng, không biết size của người được tặng, thì có thể lựa chọn size trong khoảng an toàn nam là trong khoảng 39-42mm.

Size mặt đồng hồ rất quan trọng khi lựa chọn, tuy nhiên, do thiết kế của đồng hồ (độ dày, kiểu tai) nên trong thực tế khi lựa chọn cần chú ý các tham số trên. Bởi có những chiếc đồng hồ dù mặt to nhưng phần lug và phần dây lại khá ôm tay nên cảm giác vừa vặn với tay. Cách đo nên lựa chọn là đo cả tai của đồng hồ chứ không chỉ có size của mặt đồng hồ (lug to lug).

– Độ dài dây đồng hồ nam ( đây chính là chu vi của cổ tay) thường có dây dài từ 196mm đến 241 inches.

Các loại dây da thường đục sẵn các lỗ để có thể vừa khít với nhiều kích thước cổ tay. Với các loại dây kim loại, thường là chuỗi các mắt xích nối vào nhau, nên khi mang đồng hồ đi tháo bớt các mắt xích để đeo vừa, cần chú ý giữ lại các mắt xích không dùng, để phòng khi kích thước cổ tay bạn thay đổi hoặc là chẳng may mà dây của bạn bị đứt thì vẫn còn các mắt xích khác để thay thế.

Cách tính size mặt đồng hồ dựa vào chu vi cổ tay

cách tính size mắt đồng hồ

Cách 1: Dùng thước dây đo

Sử dụng dây thước đo, là dây thước đo mềm có thể quấn quanh cổ tay được. Bạn quấn 1 vòng tại vị trí bạn đeo đồng hồ. Sau đó nhìn và ghi lại kích thước chính xác.

Cách 2: Sử dụng giấy và thước đo cứng

Cách chọn size đồng hồ này áp dụng đối với trường hợp bạn không có thước đo mềm quấn quanh cổ tay. Trường hợp này thì bạn lấy tờ giấy quấn quanh tại vị trí đeo đồng hồ, sau đó thì đánh dấu vị trí đo được ở trên giấy. Sử dụng thước để đo phần giấy đã đánh dấu để biết kích thước là bao nhiêu.

Đo chu vi của cổ tay bạn bằng cách lấy 1 đoạn dây, quấn quanh cổ tay thành 1 vòng tròn, đánh dấu vị trí 2 đầu dây gặp nhau và cuối cùng là đo chiều dài của đoạn dây đã đó, ta sẽ được chu vi của cổ tay.
Tỉ lệ cân đối tham khảo giữa mặt và chu vi cổ tay là 4.0-5.0.

Cách tính tỉ lệ: Lấy chiều dài dây đồng hồ ( hay chính là chu vi của cổ tay bạn) chia cho đường kính mặt đồng hồ.

· Chu vi cổ tay / 4.5 = cỡ đồng hồ tối ưu

· Chu vi cổ tay / 4 = cỡ đồng hồ tối đa

Bạn có thể đo chu vi của cổ tay bạn bằng cách lấy 1 đoạn dây, rồi quần quanh cổ tay thành 1 vòng tròn, đánh dấu vị trí 2 đầu dây gặp nhau và cuối cùng là đo chiều dài của đoạn dây đã đó, ta sẽ được chu vi của cổ tay.

Dây da thường đục sẵn các lỗ để có thể vừa khít với nhiều kích thước cổ tay. Dây kim loại, thường là chuỗi các mắt xích nối vào nhau, nên khi mang đồng hồ đi tháo bớt các mắt xích để đeo vừa, cần chú ý giữ lại các mắt xích không dùng, để phòng khi kích thước cổ tay bạn thay đổi hoặc là chẳng may mà dây của bạn bị đứt thì vẫn còn các mắt xích khác để thay thế.
Tỉ lệ cân đối tham khảo giữa mặt và chu vi cổ tay là 4.0-5.0
Cách tính tỉ lệ: Chu vi của cổ tay bạn chia cho đường kính mặt đồng hồ

– Chu vi cổ tay / 4.5 = cỡ đồng hồ tối ưu
– Chu vi cổ tay / 4 = cỡ đồng hồ tối đa
– Chu vi cổ tay / 5 = cỡ đồng hồ tối thiểu

Lug to Lug là gì ?

cách tính size mắt đồng hồ

Lug to lug tức là khoảng cách từ chỗ gắn dây đầu bên này, đến đầu gắn dây bên kia của thân đồng hồ.

Một số lưu ý giúp bạn chọn được chiếc đồng hồ đeo tay ưng ý 

✔Trường  hợp bạn là người có cổ tay mỏng, nhưng bề ngang của tay khá to, cách tốt nhất để chọn size đồng hồ hợp nhất đó là chọn lớn hơn 1 size so với size bạn xác định được thông qua cách chọn size đồng hồ. Ví dụ size đồng hồ tối ưu đối với bạn là 30mm, thì bạn nên chọn size là 32mm.

✔ Cổ tay của bạn của bạn hơi nhỏ thì không nên lựa chọn một chiếc đồng hồ quá dày. Và khi mua thì bạn nên hỏi kỹ người bán xem dây đeo của chiếc đồng hồ có ôm trọn tay không, vì nếu dây đeo lỏng khi đeo sẽ không đẹp.

✔ Đồng hồ mặt vuông bao giờ cũng to và khỏe khoắn hơn đồng hồ mặt tròn. Nếu chọn đồng hồ mặt vuông, hãy chọn size mặt nhỏ hơn size tiêu chuẩn 1 đến 2 nấc.

✔ Đường kính của đồng hồ hình Oval tính theo chiều ngang của cổ tay.

✔ Vóc dáng của bạn cũng liên quan đến đồng hồ, bởi bạn có vóng dáng cao to, thể thao thì nên lựa chọn size đồng hồ có kích thước lớn, nếu chọn size đồng hồ có kích thước nhỏ thì chiếc đồng hồ sẽ không được nổi bật, mất tính thẩm mĩ và không tôn lên phong cách của bạn. Vì thế mà vóng dáng của bạn cũng phải phù hợp với chiếc đồng hồ.

>>> Trên đây cũng là những chia sẻ của Marengo về cách chọn size đồng hồ chính xác và đơn giản nhất. Chắc có lẽ các quý ông cũng đã hiểu làm thế nào để chọn được một chiếc đồng hồ hợp với vóc dáng cũng như cổ tay của mình rồi đúng không ?

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *