[CHI TIẾT] Cách căn đường chính xác cho người mới lái xe

Xe ô tô hiện đang dần trở thành phương tiện phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, với thiết kế khá cồng kềnh nên sẽ làm giảm tầm nhìn cũng như gây khó khăn trong quá trình căn đường khi lái xe ô tô và giữ khoảng cách an toàn với xe khác là điều quan trọng, đặc biệt là đối với những người mới lái xe lần đầu, chưa vững kiến thức cầm lái. Vậy hãy cùng Marengo tìm hiểu kỹ hơn một số cách căn đường chính xác cho người mới lái xe nhé!

Cách căn đường chính xác cho người mới lái xe

Đây là cách chủ yếu dựa vào khoảng cách từ vị trí của người cầm lái tới một điểm cố định trên mặt đường (điểm thuộc đường thẳng đi qua tim đường). Quá trình di chuyển của xe thì điểm chuẩn sẽ phụ thuộc vào tốc độ cũng như hướng chuyển động của xe. Khi học lái xe ô tô thì điều cơ bản nhất bạn cần nắm đó chính là căn đường và khoảng cách xe tránh nhau.

Nếu nắm rõ thì bạn sẽ đối phó thuận tiện hơn các tình huống va chạm bất ngờ cũng như những tổn thất không đáng có, tai nạn bất ngờ trên đường khi di chuyển vào những cung đường hẹp, nhỏ, tắc, nhiều ổ gà, ổ chuột.
cách căn đường chính xác cho người mới lái xe

Một số cách căn chỉnh đường khi lái xe ô tô

Xe đi ở phần đường bên phải

Điểm căn ở đây sẽ được xác định là vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường, nếu lệch sang phải so với tim đường là xe đang đi sang phần đường bên phải. Vị trí của người lái càng cách xe trục tim đường về bên phải thì xe sẽ càng đi sang phần đường bên phải nhiều hơn.

Xe đi giữa đường

Điểm chuẩn sẽ dựa vào việc xác định vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường, lệch sang bên phải so với tim đường thì điều này đồng nghĩa với việc xe sẽ đi bên phía đường bên phải.

Xe đi ở bên phải đường: Điểm chuẩn sẽ dựa vào việc xác định vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường, lệch sang phải so với tâm đường. Điều này đồng nghĩa với việc xe đang đi sang phía đường bên phải. Nếu như vị trí lái xe càng xe tâm thì xe sẽ đi sang phần đường bên phải nhiều hơn.

Xe đi ở giữa đường: điểm chuẩn ở đây chính là vị trí của người lái lệch sang bên trái của tâm đường và cách bên trái tâm từ 35 đến 45mm. Nếu như thấy người lái ngồi ở gần sát tâm đường thì có nghĩa là xe đang ở chính giữa đường. Bạn cần nhớ rõ điều này.

Xe đi sang phần đường bên trái: cách để bạn tìm điểm chuẩn ở đây chính là vị trí người lái cách đường hơn 45cm về phía bên trái. Nếu như lái xe ngồi càng xa trục đường phía bên trái thì xe đang đi lệch về phía bên trái đường.

Xe chạy song song với đường: nếu như vị trí lái xe chiếu xuống đường thì sẽ tạo nên 1 đường song song với hướng đường. Lúc này người lái xe chỉ cần giữ cho vô lăng thật ổn định là xe sẽ tự đi song song với đường.

Xe bị lệch khỏi hướng đường: vị trí người lái chiếu xuống đường đột nhiên tạo thành 1 góc có độ thì lúc này xe đang đi chệch ra lề đường. Lúc này, khi lái xe bạn hãy tiến hành điều chỉnh vô lăng để quay cho xe để làm sao hướng song song với hướng đường. Khi đã ổn định thì chỉ cần giữ tay lái đi theo hướng đó.
cách căn đường chính xác cho người mới lái xe

Căn khoảng cách di chuyển với xe khác dành cho người mới lái xe

Mỗi xe khác nhau sẽ có cách căn đường khác nhau vì như xe đầu dài vuông thì khoảng cách cũng sẽ khác so với những xe khác. Xe đầu ngắn thì không thấy mũi xe, cũng căn theo kiểu khác. Những tài xế ngồi sau bánh trước cũng như ngồi trước bánh trước sẽ phải có một tầm nhìn thật linh hoạt để từ đó chọn được các điểm căn khác nhau. Nếu muốn căn đường chuẩn nhất thì bạn cần phải hiểu được đặc điểm cũng như tính năng của xe.

Tránh nhau trên đường

Khi lưu thông trên đường thì những khoảng cách tối thiểu an toàn phải từ 100 đến 200m. Để tránh nhau an toàn, cả 2 xe đều phải giảm tốc độ nên lái xe cần phải tưởng tượng ra cái đường tưởng tượng trong trí óc của mình. Chia phần tưởng tượng đó ra làm 3 phần bằng nhau rồi từ điểm căn từ tâm người lái sẽ chiếu với tâm vành tay lái xuống đường trùng với đường phân chia 1/3 thứ nhất tính từ tâm đường ra.

Tránh nhau ở đường hẹp

Khi tránh nhau ở trên đường hẹp thì cả 2 xe đều phải giảm tốc độ khi phía bên xe nào rộng thì nên chủ động dừng xe trước. Không nên cố gắng đi vào đường hẹp để cản trở giao thông. Khi tiến hành đỗ xe nhường đường cho xe khác thì hãy đỗ ngay ngắn, không nên đỗ chéo đường, chếch đầu vào hay quay thùng xe ra ngoài. Khi tránh nhau thì không nên đổi số xe mà bạn hãy giữ vững tay lái để từ đó điều khiển xe cho thật chính xác.

Tránh chướng ngại vật trên đường

Hãy căn cứ vào vết bánh xe trước bên trái cũng như vị trí của người lái xe thì bạn hãy lấy tâm người lái xe chiếu thẳng tâm của cánh tay xuống mặt đường thích cách vết xe trước bên trái 10 đến 15cm.

Một số cách căn xe hiệu quả như nhìn xem xe khác cách vạch phân cách bao xa, xem kính chiếu hậu rồi dò đường theo bánh xe tưởng tượng của mình. Hãy tính xem xe đang cách vạch bao xa rồi tính khoảng cách rồi thử xem hành trình của xe đó khác xe mình không. Bên cạnh đó, khi đỗ xe ở một nơi nào đó mà phía trước hay sau có vật cản cũng như có xe bên cạnh đỗ rồi thì hãy men theo xe đó mà đỗ, căn theo kính chiếu hậu ngang nhau là cách có thể áp dụng.
cách căn đường chính xác cho người mới lái xe
Với bài viết cách căn đường chính xác cho người mới lái xe chúng tôi chia sẻ ở trên hy vọng sẽ giúp bạn lái xe thật an toàn khi tham gia giao thông. Chúc bạn áp dụng thành công. Nếu như bạn muốn góp ý thêm thì hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ tiếp nhận ý kiến và bổ sung thêm để bài viết hoàn thiện hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *